ಮಂಗಳೂರು ಶೈಲಿಯ ಬಣ್ಣದ ಸೌತೆಕಾಯಿ ಸಾಂಬಾರ್ ಪಾಕವಿಧಾನ ಹಂತ ಹಂತವಾದ ಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಂಗಳೂರು ಶೈಲಿಯ ಬಣ್ಣದ-ಸೌತೆಕಾಯಿ ಅಥವಾ ಸಾಂಬಾರ್-ಸೌತೆಕಾಯಿ ಸಾಂಬಾರ್ನ್ನು ತಾಜಾ ಹುರಿದ ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಸಾಂಬಾರ್ ಮಂಗಳೂರು, ಉಡುಪಿ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಲೆನಾಡು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಸಾಂಬಾರ್ನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಮಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಉಡುಪಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ "ಕೊದ್ದೆಲ್ ಅಥವಾ ಹುಳಿ" ಎಂದೂ, ಮಲೆನಾಡು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ "ಹುಳಿ ಅಥವಾ ಹುಳಿ-ಸಾರು" ಎಂದೂ, ಉಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರು ಅಥವಾ ಸಾಂಬಾರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಅಡುಗೆ ಎಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಧವಾದ ಸಾಂಬಾರ್ ಗಳು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಸಾಂಬಾರ್ ಪಾಕವಿಧಾನ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ, ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಸುವ ತರಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಎಷ್ಟರಮಟ್ಟಿಗೆ ಈ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಬಲ್ಲೆವೋ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಈಗ ಈ ಮಂಗಳೂರು ಶೈಲಿಯ ಬಣ್ಣದ-ಸೌತೆಕಾಯಿ ಉಪಯೋಗಿಸಿ ಮಾಡುವ ಸಾಂಬಾರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ವಾರದಲ್ಲೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಈ ತರದ ಸಾಂಬಾರ್ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ ರುಚಿಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. .
ಈ ರೀತಿಯ ಸೌತೆಕಾಯಿ ಸಾಂಬಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಹುಣಿಸೆ ಹಣ್ಣು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಸೌತೆಕಾಯಿಯಲ್ಲೇ ಹುಳಿ ಅಂಶವಿರುತ್ತದೆ. ಸೌತೆಕಾಯಿ ಬದಲು ಬೂದು-ಕುಂಬಳ ಕಾಯಿಯನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು. ಬೇಳೆಯ ಬದಲು ನೆನೆಸಿದ ಹೆಸರು ಅಥವಾ ಅಲಸಂದೆ ಕಾಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ಸೌತೆಕಾಯಿ ಸಾಂಬಾರ್ ವಿಡಿಯೋ
ತಯಾರಿ ಸಮಯ: 5 ನಿಮಿಷ
ಅಡುಗೆ ಸಮಯ: 30 ನಿಮಿಷ
ಪ್ರಮಾಣ: 4 ಜನರಿಗೆ
ಅಡುಗೆ ಸಮಯ: 30 ನಿಮಿಷ
ಪ್ರಮಾಣ: 4 ಜನರಿಗೆ
ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:( ಅಳತೆ ಕಪ್ = 120 ಎಂಎಲ್ )
- 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಬಣ್ಣದ ಸೌತೆಕಾಯಿ / ಸಾಂಬಾರ್-ಸೌತೆಕಾಯಿ
- 2 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ ತೊಗರಿಬೇಳೆ
- 1/4 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ
- 2 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಕಲ್ಲುಪ್ಪು (ನಿಮ್ಮ ರುಚಿ ಪ್ರಕಾರ)
- 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಬೆಲ್ಲ
ಮಸಾಲೆಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:( ಅಳತೆ ಕಪ್ = 120 ಎಂಎಲ್ )
- 1 - 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ (ನೀವಿಷ್ಟ ಪಡುವ ಸಾಂಬಾರ್ನ ದಪ್ಪ ಅವಲಂಬಿಸಿ)
- 2 - 3 ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ
- 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ
- 2 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಬೀಜ
- 1/4 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಜೀರಿಗೆ
- 7 - 8 ಮೆಂತ್ಯ ಕಾಳು (ಬೇಕಾದಲ್ಲಿ)
- ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಇಂಗು
- 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆ
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
- 1 ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ
- 5 - 6 ಕರಿಬೇವು
- 1/4 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಸಾಸಿವೆ
- 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆ
ಮಂಗಳೂರು ಶೈಲಿಯ ಬಣ್ಣದ ಸೌತೆಕಾಯಿ ಸಾಂಬಾರ್ ಪಾಕ ವಿಧಾನ:
- ಸೌತೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು, ಕತ್ತರಿಸಿ, ಮಧ್ಯದ ತಿರುಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಸಣ್ಣ ಹೋಳುಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಮಗಿಷ್ಟ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆಯಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ತೆಗೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಹೋಳುಗಳನ್ನು ಪುನಃ ಒಮ್ಮೆ ತೊಳೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಏಕೆಂದರೆ ಕೆಲವು ಸೌತೆಕಾಯಿಯ ತಿರುಳು ಕಹಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
- ಬೇಳೆಯನ್ನು ಒಂದು ಕುಕ್ಕರ್ ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ತೊಳೆಯಿರಿ. ಒಂದು ಕಪ್ ನೀರು, ಚಿಟಿಕೆ ಅರಶಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಒಂದೆರಡು ಹನಿ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಎರಡು ವಿಶಾಲ್ ಮಾಡಿ. ಅರಶಿನ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿದರೆ ಬೇಳೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯುವುದು. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ ಅರ್ಧ ಬೆಂದಿರುತ್ತದೆ.
- ಈಗ ಅದೇ ಕುಕ್ಕರ್ ಗೆ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಸೌತೆಕಾಯಿ ಹೋಳು, 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು 2 ಲೋಟ ನೀರು ಹಾಕಿ ಪುನಃ ಎರಡು ವಿಷಲ್ ಮಾಡಿ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ ತರಕಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂದಿರುತ್ತದೆ.
- ಈಗ ಒಂದು ಬಾಣಲೆ ತೆಗೆದು ಕೊಂಡು, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಬೀಜ, ಜೀರಿಗೆ, ಮೆಂತೆ ಮತ್ತು ಇಂಗನ್ನು ಮಧ್ಯಮ ಉರಿಯಲ್ಲಿ 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಹುರಿಯಿರಿ.
- ಹುರಿದ ಮಸಾಲೆ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನತುರಿಯನ್ನು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಅರೆಯಿರಿ. ಅರೆದ ಮಸಾಲೆಯನ್ನು ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಇರುವ ಕುಕ್ಕರ್ ಗೆ ಹಾಕಿ. 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿ.
- ಈಗ ಪುನಃ 1 ಕಪ್ ನೀರು ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ಸಾಂಬಾರ್ ಎಷ್ಟು ದಪ್ಪ ಬೇಕೋ ಅಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ, ಮಗುಚಿ, ಒಂದು ಕುದಿ ಕುದಿಸಿ. ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು, ಸಾಸಿವೆ, ಕರಿಬೇವಿನ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ಬಿಸಿ ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಿ.
V. Good . Thanque
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿAlso Show making of some other sambar by using coconut oil, withoutgrated coconut.
You are welcome..Mumbaruva dinagalalli kanditha thilisuttheve.
ಅಳಿಸಿfine , explain some instant sambar without cooking ( using raw vegetables)
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿ