ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆಯ ಹಲವಾರು ಅಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳು
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!! ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿರಾಮದ ನಂತರ, ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ "ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ" ಅಥವಾ "ಸಾಂಬ್ರಾಣಿ ಸೊಪ್ಪು" ಅಥವಾ "ಸಾಂಬಾರ್ ಬಳ್ಳಿ" ಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಬಹುದಾದ ಹಲವು ಪಾಕವಿಧಾನಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳು ಮೃದುವಾಗಿದ್ದು, ದಪ್ಪನಾಗಿದ್ದು, ಓರೆಗಾನೊ ರೀತಿಯ ಸವಾಸನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಸಸ್ಯ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಚಿರಪರಿಚಿತವಾಗಿದ್ದು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಅಜ್ವೈನ್ ಅಥವಾ ಪತ್ತರ್ಚೂರ್ ಎಂದು, ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಓವ ಪಾನ್ ಎಂದು, ಮಲಯಾಳಂನಲ್ಲಿ ಪನಿಕೂರ್ಕಾ ಎಂದು, ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ ಓಮವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕರ್ಪೂರ ವಲ್ಲಿ ಎಂದು, ತೆಲುಗಿನಲ್ಲಿ ವಾಮು ಆಕು ಎಂದು, ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಪಾಷಾನಬೇಡಿ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಸ್ಯ ಬಹಳ ಬೇಗ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಹ ಇದು ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲದು. ನನ್ನ ಮನೆಯ ಬಾಲ್ಕನಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆಯ ಸಸ್ಯವಿದ್ದು, ಅದರ ಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿ ಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾದ ಅಡುಗೆಗಳ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು.
ಈ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಈ ಸಸ್ಯದ ಮೂಲ ಆಫ್ರಿಕ ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ. ಸಸ್ಯದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರು "ಪ್ಲೆಕ್ಟ್ರಾಂತುಸ್ ಅಂಬೊನಿಕೂಸ್" ಆಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಇಂಡಿಯನ್ ಬೋರಾಗ್ (ಭಾರತ), ಮೆಕ್ಸಿಕನ್ ಮಿಂಟ್ (ಅಮೇರಿಕ), ಫ್ರೆಂಚ್ ತೈಮ್ (ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ) , ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್ ತೈಮ್(ಅಮೇರಿಕ), ಇಂಡಿಯನ್ ಮಿಂಟ್(ಆಫ್ರಿಕಾ, ಅಮೇರಿಕ), ಕಂಟ್ರೀ ಬೋರಾಗ್ (ಆಫ್ರಿಕಾ, ಭಾರತ, ಅಮೇರಿಕ) ಎಂದು ಸಹ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಅಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ರುಚಿ ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಕೆಮ್ಮು, ಗಂಟಲು ನೋವು, ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಮೂಗು, ಸೋಂಕುಗಳು, ಸಂಧಿವಾತ, ಜ್ವರ, ತೀವ್ರ ಉಬ್ಬಸ, ಬಿಕ್ಕಳಿಕೆ, ಕಫ, ಸೆಳವು, ಅಪಸ್ಮಾರ , ಚರ್ಮದ ಹುಣ್ಣುಗಳು, ಕೀಟದ ಕಡಿತ, ಚರ್ಮದ ಅಲರ್ಜಿ, ಗಾಯಗಳು, ಭೇದಿ ಹೀಗೆ ಅನೇಕ ರೋಗಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಿಯಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ, ಕಿಡ್ನಿ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ಜೀರ್ಣಶಕ್ತಿ ವೃದ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಕೃತ್ತಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹ ಈ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಲೇಖನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಉಪಯೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀವು ಓದಬಹುದು. ಈಗ ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ಅಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೋಡೋಣ.
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆ, ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು, ಒಣಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹುಣಿಸೆಹಣ್ಣು ಹಾಕಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಳ್ಳು ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಈ ಚಟ್ನಿ ಒಂದು ವಿಶೇಷವಾದ ರುಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸರಳವಾದ ಚಟ್ನಿ ಅನ್ನದ ಜೊತೆಗೆ ತಿನ್ನಲು ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಬಜ್ಜಿ
ತುಂಬಾ ಸರಳವಾದ, ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬಜ್ಜಿ ಅಥವಾ ಬೋಂಡಾ ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರುಚಿಕರ ಬಜ್ಜಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಒಮ್ಮೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ನೋಡಿ!!....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಚಟ್ನಿ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಚಟ್ನಿ ಬಹಳ ರುಚಿಕರವಾದ ಚಟ್ನಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳು, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಲುರುಚಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾದ ಈ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಮಾಡಿ ನೋಡಿ. ನಿಮಗೆ ಖಂಡಿತ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದು. ....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ತಂಬುಳಿ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾದ ರುಚಿಕರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ತಂಬುಳಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊಸರು, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾಳುಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದಾದ ಈ ತಂಬುಳಿ ಅಥವಾ ಚಟ್ನಿ ಯನ್ನು ಅನ್ನ, ದೋಸೆ ಅಥವಾ ಇಡ್ಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಬಹುದು....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ರಸಂ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಸಾರು ಅಥವಾ ರಸಂ ಅತ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಯಾರಿಸ ಬಲ್ಲ ಸಾರುಗಳಲ್ಲೊಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾರು ಬೇಳೆ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಅಥವಾ ಸಾರಿನ ಪುಡಿ ಇದ್ಯಾವುದನ್ನೂ ಹಾಕದೇ ಮಾಡುವಂತಹ ಅಪರೂಪದ ಸಾರಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಲಭವಾದ, ರುಚಿಕರವಾದ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾದ ಸಾರನ್ನು ಮಾಡಿ ಸವಿಯಿರಿ.....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಹಸಿ ತಂಬುಳಿ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಹಸಿ ಎಲೆಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಸರಳ ಮತ್ತು ರುಚಿಕರ ತಂಬುಳಿ ಅಥವಾ ರಾಯಿತ ಇಲ್ಲಿದೆ. ಮೊಸರು ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಕಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದಾದ ಈ ತಂಬುಳಿಯನ್ನು ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ಸವಿಯಲು ಬಲುರುಚಿ.....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಚಟ್ನಿ
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆ ಎಲೆ, ಹುರಿದ ಕಡ್ಲೆಬೇಳೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಒಣಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಮತ್ತು ಹುಣಿಸೆಹಣ್ಣು ಹಾಕಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಡ್ಲೆಬೇಳೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನಬೇಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಒಂದನ್ನು ಹಾಕಿದರೂ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸರಳವಾದ ಚಟ್ನಿ ಅನ್ನದ ಜೊತೆಗೆ ತಿನ್ನಲು ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.....[Read more »]
ದೊಡ್ಡಪತ್ರೆಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧೀಯ ಉಪಯೋಗಗಳು:
ಶೀತ, ಜ್ವರ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆ:
ಚರ್ಮದ ಸೋಂಕು ಮತ್ತು ಕೀಟದ ಕಡಿತ:
ಬೇರೆ ರೀತಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ:
ಕಾಮೆಂಟ್ಗಳಿಲ್ಲ:
ಕಾಮೆಂಟ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿ